Tháng 5/2021, dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại nhiều tỉnh, thành khiến mức độ quan tâm đến bất động sản (BĐS) giảm, đặc biệt là đất nền. Tuy nhiên, căn hộ, chung cư Căn hộ và biệt thự quay trở lại với lượng quan tâm tăng đáng kể. Điều này cho thấy đang có sự chuyển dịch dòng tiền từ đất nền sang căn hộ và nhà ở riêng lẻ.

Theo báo cáo mới đây của kênh tin tức batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản tháng 5 có lượng người quan tâm và đăng tin giảm lần lượt 7% và 3% so với tháng 4. Sự quan tâm giảm nhiều nhất trong danh mục này. đất nền (19%) và đất dự án (23%). Đáng chú ý, căn hộ lội ngược dòng với mức tăng từ 3-5%.

Chung cư ngược dòng “lấn át”

Sau khi cơn sốt đất hồi tháng 2-3 qua đi, thị trường bất động sản bỏ đi sự ảm đạm, nhưng giá vẫn không giảm như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư. Nguyên nhân được các chuyên gia cho rằng do mặt bằng giá đã tăng quá cao, khó có thể giảm giá về mức trước khi sốt. Hiện nhiều nhà đầu tư muốn bán nhưng không ai mua, tiền “chôn” vào đất.

Anh Trần Anh Tuấn (nhà đầu tư tại TP.HCM), sau Tết 2021 trong cơn sốt đất đã mua một lô đất nền ven TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương), giá đặt cọc 30 triệu đồng / m2, chỉ sau 1 tuần giá vọt lên 40tr / m2. Kỳ vọng vào thị trường tiếp tục tăng, anh không bán khi kiếm lời. Kể từ đầu tháng 5, đợt đại dịch Covid thứ 4 quay trở lại, lô đất anh đầu tư giảm giá đáng kể, muốn bán cũng không có khách hỏi.

Khác với Anh Tuấn, chị Nguyễn Thu Quyên (Trung Hòa, Cầu Giấy) và một nhóm bạn đã kịp “thoát hàng” trước sự ảm đạm của thị trường, chị quyết định đầu tư một số căn hộ mới tại khu vực Nam Từ Liêm. . Lý do chị Quyên đầu tư vào căn hộ được chị lý giải là nhu cầu ở thực, giá trị sử dụng cao. Hơn nữa, theo tính toán của chị, từ nay đến cuối năm giá nhà sẽ tăng vì giá vật liệu xây dựng và nhân công đều tăng.

Thực tế, thị trường bất động sản hiện nay khá trầm lắng sau cơn sốt đất nền, nhiều điểm nóng thị trường không còn được sự quan tâm lớn của giới đầu tư như trước. Báo cáo của batdongsan.com.vn vào tháng 5/2021 cũng cho thấy, tính riêng thị trường bất động sản Hà Nội theo loại hình là loại hình được quan tâm nhiều nhất với mức tăng từ 5-7% thậm chí trên thị trường. bán và cho thuê. Đất nền, đất nền vốn là loại hình bất động sản “hot” được quan tâm giảm mạnh tới 19% so với tháng 4.

Sau nhiều tháng đi ngang, đến tháng 5/2021, có sự gia tăng ấn tượng cả về mức độ quan tâm và số lượng bài viết. Mức quan tâm tăng đều ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân với mức tăng lần lượt là 16%, 14% và 11%.

Và tại Tp. Hồ Chí Minh, căn hộ chung cư tiếp tục là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm và có mức tăng giá đều đặn được duy trì trong nhiều tháng qua. Trong tháng 5, giá căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái và lượng quan tâm tăng ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân so với 1 tháng trước.

Lượng tiền quan tâm giảm mạnh đối với loại hình đất nền tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, nhất là những tỉnh có số lượng trường hợp mua bán cao. Chẳng hạn như Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%)…

Nhu cầu về căn hộ đang tăng lên

Nhu cầu về căn hộ tăng mạnh so với biến động của covid 19

Nhu cầu “bất động sản đáp ứng nhu cầu nhà ở thực” là lớn

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn, trong tháng 5 dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam đã ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản. Trước tình trạng nhiều chủ đầu tư chưa bán hết hàng sau cơn sốt đất nền, xu hướng nhà đầu tư đang quan tâm mạnh mẽ đến phân khúc căn hộ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư bất động sản thận trọng hơn và suy nghĩ dài hạn hơn trong vấn đề tài chính.

“Trong trường hợp thị trường hạ nhiệt, giao dịch giảm, nhà đầu tư chỉ chấp nhận ra hàng ở mức giá ít nhất bằng giá mua, nếu có cũng chỉ giảm nhẹ”, ông Quốc Anh nói. Chuyên gia này cũng cho rằng thị giá sẽ tiếp tục đi ngang, ít nhất là trong 2 quý tới.

Sự ảm đạm của thị trường được một số chuyên gia chỉ ra rằng hầu hết các dự án mới đều có mức giá cao so với mặt bằng giá của các dự án chung cư hiện hữu gần đó. Tỷ lệ người mua có nhu cầu ở thực thấp, chủ yếu là khách hàng mua với mục đích đầu tư. Trong khi đó, một bộ phận lớn người lao động có nhu cầu ở thực lại thiếu nguồn cung nhà ở chung cư.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, thời gian gần đây, thị trường đất nền, giao dịch dự án sôi động tạo nên cơn sốt đất nền mạnh nhất. Tuy nhiên, khu chợ này vắng lặng, thậm chí nhiều người muốn bán nhưng không bán được vì giá cao không ai mua.

Việc nhiều chủ đầu tư chuyển hướng sang thị trường căn hộ, nhà xây sẵn nhằm đáp ứng nhu cầu ở thực của khách hàng. Xét ở phân khúc nhà ở xây sẵn như nhà phố, biệt thự, đây là phân khúc đầu tư có sự ổn định nhất định, biên độ tăng trước và sau cơn sốt đất không lớn, giữ giá tương đối tốt. Tuy nhiên, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, phân khúc này chọn những nhà đầu tư nhiều tiền.

Riêng đối với căn hộ, đây vẫn là thị trường có nhu cầu ở thực rất lớn, đặc biệt là ở phân khúc bình dân. Vì vậy, quan tâm đến căn hộ chung cư tiếp tục là xu hướng của các nhà đầu tư và khách hàng.

Nhận định về thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm 2021, vị chuyên gia này nhìn nhận, quỹ đất ngày càng khan hiếm nên đất nền nội, ngoại thành vẫn có thế mạnh đối với nhà đầu tư và người có nhu cầu ở thực. Vì vậy, nhiều khả năng nắng nóng sẽ trở lại, tuy nhiên giá sẽ không cao như hiện nay nhưng cũng không cao như trước Tết.

Dự án Tecco Felice Homes 200 triệu sở hữuDự án Tecco Felice Homes Thuận An Bình Dương đáp ứng nhu cầu nhà ở thực

Đất Xanh Miền Đông phát triển dự án căn hộ Tecco Felice Homes tại thành phố Thuận An, Bình Dương. Dự án đáp ứng nhu cầu nhà ở thực, hiện đang là tâm điểm chú ý của thị trường. Đưa ra nhiều chính sách kích cầu và hỗ trợ đại dịch covid lần thứ 4, dự án nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư đang tìm kiếm một nơi an cư và tiềm năng để gửi tiền.

Theo Tạp chí Tài chính

Rate this post
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư 0909 439 838 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới