Rate this post

Thủ tướng: Sân bay Long Thành sẽ góp phần tạo nên sức mạnh của Việt Nam


Sân bay Long Thành sẽ góp phần tạo nên sức mạnh của Việt Nam

Những ngày đầu năm mới 2021, sáng 5/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát lệnh khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, dự án thành phần 3.

Đây là sự kiện quan trọng, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Lễ khởi công sân bay Long Thành

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là công trình quan trọng quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Mục tiêu của dự án là xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân loại của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Đây là cảng hàng không quốc tế quan trọng của cả nước, hướng tới trở thành một trong những đầu mối trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực. Trong giai đoạn đầu của dự án sẽ đầu tư xây dựng 1 đường băng và 1 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách / năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa / năm. .

Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Giai đoạn 1 của Đề án đã được Quốc hội khóa XIV thông qua. Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư khoảng 109.111 tỷ đồng, hoàn thành đưa vào khai thác năm 2025.

Trong đó, Dự án thành phần 3 (Công trình thiết yếu trong sân bay do nhà khai thác cảng thực hiện) được giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. quyền của người quyết định đầu tư với tổng vốn đầu tư là 99.019 tỷ đồng.

Dự án thành phần 3 gồm: Hạ tầng chung (rà phá bom mìn, san lấp mặt bằng, xây dựng tường rào, giao thông kết nối các tuyến đường số 1, số 2 và các nút giao thông; đường giao thông, bãi đỗ xe ô tô, cầu, hầm, cấp điện, cấp nước và thoát nước, chiếu sáng, viễn thông …); công trình tại sân bay (đường cất, hạ cánh, đường lăn, đèn hiệu hàng không, hệ thống thiết bị ILS / DME …); sân đỗ máy bay; hệ thống cung cấp nhiên liệu máy bay; nhà ga hành khách; 1 nhà ga hàng hóa, nhà để xe, nhà điều hành Cảng và các công trình phụ trợ khác.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ áp dụng các công nghệ hiện đại, thông thoáng để có thể dễ dàng cập nhật các công nghệ tiên tiến nhất trong đầu tư xây dựng, quản lý và vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế. kinh tế và tương đương; đảm bảo khai thác hiệu quả, chính xác, độ tin cậy cao với đầy đủ các chức năng dự phòng và tiết kiệm năng lượng.

Các hạng mục công trình thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 sẽ được xây dựng đồng bộ, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, mỹ thuật, chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc tế và các tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng. bảo đảm mục tiêu, quy mô, công suất, các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật, hiệu quả đầu tư, không vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt và các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. chính quyền.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kết cấu hạ tầng có vai trò sống còn trong phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh. Chỉ khi có kết cấu vững chãi, chúng ta mới có thể đón được những “đại bàng, hạc lớn đến xây tổ ấm lâu dài”…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công xây dựng sân bay

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam được cộng đồng quốc tế tôn vinh là quốc gia phát triển nhanh ở châu Á. Năm 2020, Việt Nam là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất, thực hiện thành công mục tiêu kép, chống dịch và duy trì tốc độ tăng trưởng gần 3%, nằm trong tốp các nước có mức tăng trưởng cao nhất. Trên thế giới…

“Một triển vọng kinh tế rất tươi sáng đang chờ đợi chúng ta. Niềm tin xã hội, niềm tin thị trường và đặc biệt là niềm tin của nhà đầu tư trong nước và quốc tế vào sự phục hồi kinh tế sau đại dịch ngày càng tăng mạnh ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và cho biết, thị trường hàng không Việt Nam tăng trưởng mạnh. Theo Tổ chức Hàng không quốc tế (ICAO) , từ nay đến năm 2030, Việt Nam là một trong 10 nước có tốc độ phát triển hàng không cao nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đến năm 2025, nhu cầu vận tải hàng không của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đạt trên 65 triệu lượt khách; đến năm 2030 đạt trên 80 triệu lượt hành khách, nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa qua cảng hàng không ngày càng cao trong bối cảnh hạ tầng hàng không chưa được cải thiện đang là điểm nghẽn trong phát triển kinh tế – xã hội. Hầu hết các cảng hàng không lớn trên cả nước thường quá tải. hoạt động hết công suất.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm trong top 16 dự án sân bay được mong đợi nhất thế giới. Đây cũng là công trình đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, thể hiện khát vọng, ý chí vươn lên mạnh mẽ của đất nước, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của đất nước. Quốc gia. Đây cũng là dự án hạ tầng có tổng vốn đầu tư lớn nhất từ ​​trước đến nay. Theo đánh giá, sân bay này sau khi đi vào hoạt động có thể đóng góp vào tăng trưởng GDP từ 3-5%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công

Thời gian qua, được sự đồng ý của Quốc hội, sự quyết tâm của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương, dự án đã hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương lãnh đạo các bộ, ngành và đặc biệt là nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tích cực đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án với hơn 2.200 ha đất đã giải phóng mặt bằng. công bằng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Cảng hàng không quốc tế Long Thành có vị trí địa lý, khí hậu thuận lợi, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ hàng không tiên tiến, có khả năng tiếp nhận các loại tàu bay. Hãng hàng không dân dụng lớn nhất, hệ thống giao thông kết nối đồng bộ khi hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ là điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh các đường bay trong nước và quốc tế, khắc phục tình trạng quá tải tại Cảng. Hãng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của thị trường hàng không, đặc biệt là Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, nâng cao khả năng bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự lễ khởi công

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức thực hiện dự án thành phần 3 theo đúng quy định của pháp luật. đúng pháp luật, bảo đảm tiến độ, chất lượng, không để thất thoát, lãng phí, bảo toàn vốn nhà nước. Chủ đầu tư các dự án thành phần khác thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ và hiệu quả đầu tư; đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn, chất lượng công trình theo thiết kế, đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác vào năm 2025 theo kế hoạch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Tỉnh Đồng Nai, TP.HCM, các tỉnh miền Đông Nam bộ, Bộ GTVT sớm có phương án kết nối đồng bộ giao thông với Sân bay Long Thành, kể cả phát triển các tuyến đường khác. các khu đô thị, hệ thống dịch vụ, đường sắt cao tốc Bắc – Nam… mở ra không gian phát triển mới nhờ tính kết nối, tạo động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy cơ cấu kinh tế mới theo hướng sản xuất và dịch vụ. , tạo ra sức cạnh tranh mới cho cả vùng Đông Nam Bộ và toàn bộ nền kinh tế.

Các bộ, ngành, địa phương liên quan chủ động nghiên cứu, đưa vào quy hoạch phát triển vùng để đồng bộ, phát huy tác dụng to lớn của sân bay Long Thành. Theo đó, xây dựng kinh tế xung quanh sân bay, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển mạnh dịch vụ, trong đó có dịch vụ trong sân bay, góp phần tạo ra nhiều việc làm, không chỉ cho Đồng Nai mà còn cho các khu vực khác. tỉnh đông nam bộ của đất nước.

Sơ đồ dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1

“Hệ thống cảng hàng không của Việt Nam, trong đó có sân bay Long Thành sẽ góp phần quan trọng vào thế mạnh của Việt Nam trong thời gian tới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. Đồng thời yêu cầu: Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành phải là dự án có chất lượng hàng đầu, đúng tiến độ, chủ đầu tư gương mẫu, không thất thoát, lãng phí, tiêu cực và tuyệt đối an ninh. , an toàn ”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng, tác động của Dự án tiếp tục đồng hành, vì lợi ích quốc gia; hỗ trợ, tạo điều kiện để dự án hoàn thành thuận lợi, đúng tiến độ. Cùng với đó, tỉnh Đồng Nai cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi, đảm bảo sinh kế cho người dân thuộc diện di dời của Dự án.